Bệnh nhân Võ Thị Bé Mỹ (sinh năm 1969) quê Bến Tre, hiện đang điều trị tại khoa Ngoại tiêu hóa bệnh viện Chợ Rẫy. Hơn một tuần trước, chị Mỹ có triệu chứng đau bụng nhiều ngày, sốt cao được người nhà cho đi cấp cứu tại Bình Dương chuẩn đoán nhiễm trùng, viêm phúc mạc do ruột thừa vỡ; thêm bệnh đái tháo đường. Tình hình nguy kịch nên phải chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy để phẫu thuật và điều trị.

Dưới quê không nghề nghiệp, không đất đai canh tác. Vợ chồng chị Mỹ xa quê lên Bình Dương đã hơn 10 năm nay. Thuê căn nhà trọ với giá 1,6 triệu/tháng hằng ngày đẩy xe đi bán cá dạo dọc các khu công nghiệp ở Bình Dương. Chị Mỹ mắc bệnh tiểu đường, đau khớp nên sức khỏe yếu, chồng chị lại không nhanh nhẹn như người khác, nói chuyện rất chậm nên vợ chồng chỉ biết sống dựa vào xe cá dạo kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo cho con đi học.

Em Ân ngoài giờ học cũng đi làm để kiếm tiền phụ thêm chi phí ăn uống, sinh hoạt giúp ba mẹ đỡ bớt một phần chi phí trong những năm học cao đẳng. Khi con cần đóng học phí, vợ chồng chị đều vay mượn rồi làm tiết kiệm mỗi ngày để trả dần. Đẩy xe bán cả ngày vợ chồng chị Mỹ chỉ kiếm được khoảng 200.000 đồng, tằn tiện mỗi ngày để có tiền trả nợ và ăn uống trong nhà, bao nhiêu khoảng chi phí phải lo nên khi đau bệnh thật sự càng lâm cảnh khó khăn hơn.

Chị Mỹ nhập viện do bị vỡ ruột thừa vì cấp cứu quá trễ, tình hình nguy kịch, sau phẫu thuật phải nằm phòng hồi sức nhiều ngày thở máy tốn kém rất nhiều chi phí anh Ấu đành lấy hết số tiền vốn lấy cá để đưa chị đi cấp cứu không đủ anh phải vay mượn thêm họ hàng, bà con.


Chiếc áo cũ sờn rách vì sương gió, khuôn mặt lo lắng đầy mệt mỏi khi anh Ấu nói về Vợ và tương lai của người con


Đến nay chị Mỹ đã được phẫu thuật, qua tình trạng nguy kịch, hiện chị cần thêm khoảng 15 triệu đồng nữa để điều trị hậu phẫu nội khoa, vô kháng sinh nhưng chồng chị chỉ có thể xoay sở thêm 2 triệu đồng số tiền còn thiếu thật sự không còn cách nào xoay sở thêm. Nợ nần chồng chất, vốn buôn bán cũng không còn, cuộc sống gia đình đã khó khăn nay lại càng khó khăn bộn bề.