Cháu Lê Thị Thu Thảo (sinh 2005) là con gái đầu lòng của vợ chồng anh Lê Công Thành (sinh 1976) và chị Nguyễn Thị Thu Hạnh (sinh 1978), trú số nhà 164/90 Nguyễn Chánh, tổ 89, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Hiện cháu Thảo đang được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Chúng tôi tìm đến Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng vào một ngày nắng như đổ lửa. Chăm con gái tại bệnh viện chỉ có chị Hạnh bởi anh Thành còn phải đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho cháu Thảo, lo cho cả nhà.

Mắc bệnh suy thận mạn, đường đến trường của cô học trò nghèo dang dở - 1

Cháu Lê Thị Thu Thảo đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng 

Chị Hạnh kể, vợ chồng chị có 2 đứa con, sau Thảo là đứa em gái 5 tuổi. Chị làm công nhân may ở khu công nghiệp Hòa Khánh lương tháng 5,5 triệu đồng, nếu tăng ca mới được 6-7 triệu. Còn chồng chị thì làm thợ nề, thu nhập không có ổn định. Ngoài ra, vợ chồng chị Hạnh còn đang nuôi mẹ già năm nay đã 83 tuổi.

Đợt ra Tết năm nay, vợ chồng chị thấy cháu Thảo bỗng nhiên người gầy gò, xanh xao nên đưa cháu đi khám và làm các xét nghiệm.

Mắc bệnh suy thận mạn, đường đến trường của cô học trò nghèo dang dở - 2

Dù không biết cụ thể căn bệnh mình đang mang trong người nó thế nào nhưng cháu Thảo cũng rất buồn khi có người hỏi tới

“Sau khi có kết quả, bác sĩ gọi vợ chồng tôi lên thông báo là cháu bị suy thận mạn. Nghe vậy cả hai vợ chồng đều rất sốc. "Trời ơi! cháu còn nhỏ thế mà đã phải mắc "bệnh hiểm" như vậy”, chị Hạnh nhớ lại.

Để kết quả được chính xác hơn, vợ chồng chị Hạnh đưa cháu Thảo vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) để tiếp tục kiểm tra. Và các bác sĩ trong này cũng chẩn đoán cháu Thảo bị suy thận mạn.

Bệnh viện tư vấn cháu cần được chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, thấy hoàn cảnh gia đình mình khó khăn, điều trị trong này xa xôi, tốn kém nên vợ chồng chị Hạnh xin chuyển cháu về Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để điều trị.

Mắc bệnh suy thận mạn, đường đến trường của cô học trò nghèo dang dở - 3

Từ lúc con bị bệnh, chị Hạnh phải xin nghỉ làm để chăm sóc con

Bác sĩ Võ Thị Thu Hà, Phó khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) cho biết, cháu Thảo vừa được tạo cầu nối AVF động mạch quay trái để phục vụ cho việc chạy thận. Sắp tới, cháu sẽ được chạy thận nhân tạo định kỳ.

Theo chị Hạnh, cháu có bảo hiểm cận nghèo nên hiện tại tiền viện phí không tốn kém nhiều, chỉ tốn kém chi phí ăn uống, đi lại. Tuy nhiên, khi tới đây, cháu sẽ được chạy thận nhân tạo và việc chạy thận này sẽ phải thực hiện cả đời, chị cũng phải nghỉ việc ở nhà để chăm con nên sẽ gia đình khó khăn rất nhiều.

Mắc bệnh suy thận mạn, đường đến trường của cô học trò nghèo dang dở - 4

Cháu Thảo vừa được các bác sĩ tạo cầu nối AVF động mạch quay trái để chạy thận nhân tạo

Nghĩ đến chuyện, con gái đang còn nhỏ mà phải gắn bó với bệnh viện cả đời, chị Hạnh là không khỏi xót xa.

“Cháu kêu nhớ trường, nhớ lớp, muốn được về đi học lắm. Vừa rồi, thầy cô cũng động viên cháu cố gắng điều trị cho khỏe để có thể trở lại trường học, thi cho xong học kỳ 2 nhưng rồi sức khỏe yếu quá nên cháu chưa thể trở lại trường được”, chị Hạnh chia sẻ.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến ngôi nhà của chị Hạnh trên đường Nguyễn Chánh. Ngôi nhà trở nên cô quạnh khi chỉ có một mình bà Nguyễn Thị Chức (83 tuổi) – bà nội của cháu Thảo ở nhà.

Mắc bệnh suy thận mạn, đường đến trường của cô học trò nghèo dang dở - 5

Từ lúc cháu Thảo bị bệnh, ngôi nhà cũng trở nên cô quạnh vì ít người

Nghe có người hỏi chuyện đứa cháu gái bệnh tật, bà Chức thở dài buồn bã: “Mình đã nghèo khổ rồi sao còn bệnh tật đeo bám nữa. Thà nó già rồi, đằng này nó còn con nít, mới 14 tuổi chớ mấy”. Rồi bà ước có thể bệnh thay đứa cháu gái tội nghiệp.

Mắc bệnh suy thận mạn, đường đến trường của cô học trò nghèo dang dở - 6

Bà Lê Thị Chức - bà nội của cháu Thảo, dù rất thương cháu nhưng không có cách gì để giúp đứa cháu gái tội nghiệp

Bà kể, khi bác sĩ thông báo con bị bệnh, anh Thanh đã bật khóc. Còn bà thì ruột gan cồn cào, ngày chỉ ăn được một bữa. “Bé Thảo nó cũng buồn lắm. Nếu không ai nói gì thì thôi chứ có người nói là nó lại khóc”.

Bà biết mình già rồi chẳng thể giúp được gì cho con cháu. Giờ bà chỉ mong sao bố mẹ cháu có đủ sức khỏe để đi làm kiếm tiền mà chữa bệnh cho cháu thôi.

Theo xác nhận của ông Phạm Ngọc Lãnh, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh, gia đình chị Hạnh thuộc diện hộ cận nghèo giai đoạn 2019 – 2023.