NDĐT - 21 tỷ đồng là số tiền do các tập thế, cá nhân ủng hộ, đóng góp tại Lễ phát động chung tay vì người nghèo năm 2018 do Ban Thường trực UBMTTQ VN tỉnh Quảng Bình tổ chức, tối 16-10. Đây là hoạt động trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ phát động.

Những năm qua, công tác chăm lo cho người nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tại Quảng Bình quan tâm. Đến tháng 9-2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã huy động được hơn 75 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa 341 nhà cho hộ nghèo; 67 công trình dân sinh; hỗ trợ Tết cho người nghèo hơn 11 tỷ đồng, hỗ trợ người nghèo khám chữa bệnh, nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất… góp phần thiết thực giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 8,8%.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, Hoàng Đăng Quang đã ghi nhận những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đã tích cực hưởng ứng, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và quan tâm hỗ trợ người nghèo nâng cao đời sống. Đồng chí cũng mong muốn, bằng những việc làm cụ thể, các tập thể, cá nhân tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho người nghèo trong tỉnh vươn lên có cuộc sống tốt hơn.

Tại buổi lễ phát động, đại diện các cơ quan, đơn vị và cá nhân đã ủng hộ tiền mặt và đăng ký ủng hộ “Quỹ người nghèo” với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và triển khai tháng cao điểm “Vì người nghèo”, PVN và các đơn vị thành viên đã đăng ký với Ủy ban T.Ư MTTQ VN tham gia công tác an sinh xã hội đối với địa phương, tổ chức, cá nhân trong cả nước năm 2018 với kinh phí 250 tỷ đồng.

Dự kiến, tại chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” vào tối nay, 17-10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, PVN sẽ trao tặng Quỹ “Vì người nghèo” số tiền biểu trưng ba tỷ đồng cùng cam kết đóng góp 250 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo cả nước trong năm 2018.

Ngoài ra, PVN cũng kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên tham gia chương trình hướng về người nghèo, soạn tin nhắn với nội dung “VNN” và gửi vào số 1409 để quyên góp ủng hộ người nghèo qua cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400. Đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo được thực hiện từ 0 giờ ngày 1-10 đến hết 24 giờ ngày 31-12-2018.

Tại lễ phát động, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... đã ủng hộ hơn 6,8 tỷ đồng và năm hộ nghèo được ủng hộ 50 triệu đồng/hộ để xây dựng nhà ở.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn cho biết: Cuộc vận động "Vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn được triển khai sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Chín tháng qua, Quỹ “Vì người nghèo” toàn tỉnh đã nhận được gần bảy tỷ đồng, đây một nguồn lực quan trọng để giúp hộ nghèo.

Đến cuối năm 2017 tỉnh Thái Nguyên còn 28.810 hộ nghèo (chiếm 9%) và 28.131 hộ cận nghèo (chiếm 8,79%), trong đó, nhiều hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần có sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu mỗi năm giảm 2% hộ nghèo trở lên, riêng các xã nghèo giảm bình quân 3,5% hộ nghèo.